Cách kích hoạt công cụ dọn dẹp ổ cứng win 10

Cách kích hoạt công cụ dọn dẹp ổ cứng win 10 đơn giản nhưng hiệu quả. Win 10 đã tích hợp công cụ dọn dẹp ổ cứng. Điều náy giúp cho bạn tối ưu được dung lượng ổ đĩa của mình. Các tập tin rác sẽ bị xóa đi một cách tự động.

Sau một thời gian sử dụng, WIN 10 thường tự động lưu lại các dữ liệu liên quan đến hệ điều hành win như các file bộ nhớ cache.

Ngoài ra, các tập tin tạm, và một số dữ liệu của ứng dụng do người dùng cài đặt sẽ sinh ra ngày càng nhiều.

Điều này khiến không gian lưu trữ đĩa cứng dần bị thu hẹp.

Cách kích hoạt công cụ dọn dẹp ổ cứng win 10

Và để khắc phục điều này, không ít các thủ thuật liên quan đến việc dọn dẹp ổ đĩa cứng, chẳng hạn như sử dụng công cụ Disk Cleanup mặc định của Window hoặc thông qua các phần mềm từ hãng thứ ba.

Nhưng nếu đã update lên phiên bản WIN 10 bản mới nhất, các bạn sẽ không phải bận tâm về việc dọn dẹp nữa. Hãy để hệ điều hành tự thực hiện điều này thông qua tính năng Storage sense.

Cách cài đặt:

Để thực hiện, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím WIN + i để mở giao diện Settings, sau đó chọn System trong cửa sổ win vừa xuất hiện.

Lúc này, các bạn tiếp tục chọn Storage tại sidebar trái.

side bar
Nếu đã dùng qua 2 phiên bản trước của WIN 10, các bạn sẽ nhận thấy giao diện của tùy chọn Storage đã được NSX Microsoft thay đổi trở nên đơn giản hơn thay vì chứa hàng tá tùy chọn liên quan đến việc lưu trữ như ổ đĩa cứng, nơi cài đặt ứng dụng,… như trước. Tại đây, các bạn chỉ cần trượt thanh kích hoạt của vùng Storage Sense về vị trí On.

Từ bây giờ, WIN sẽ tự động dọn dẹp những tập tin không được dùng đến, các dữ liệu tạm của hệ điều hành win,… giúp trả lại phần dung lượng bộ nhớ.

Thiết lập thêm:

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thay đổi một số thiết lập liên quan đến việc tự động dọn dẹp ổ đĩa cứng của WIN bằng cách nhấn vào liên kết Change how we free up space.

Cách kích hoạt công cụ dọn dẹp ổ cứng win 10
Khi đó, hệ điều hành win sẽ cho phép người dùng chọn lựa mục muốn delete khỏi máy tính như:

  • Delete temporary files that my apps aren’t using: delete các tập tin tạm thời trên hệ điều hành win không còn được sử dụng.
  • Delete files that have been in the recycle bin for over 30 days: delete các tập tin trong thùng rác sau khi quá 30 ngày.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể nhấn Clean now để thực thi quá trình delete các tập tin rác trên máy tính.

Cách kích hoạt công cụ dọn dẹp ổ cứng.png
Lưu ý

Tính năng Storage sense sẽ không delete các dữ liệu của phiên bản WIN cũ sau khi update. Vì vậy, các bạn bắt buộc phải delete thủ công qua công cụ Disk Cleanup.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Cách kích hoạt công cụ dọn dẹp ổ cứng win 10

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s